Năm 2023, du học Pháp có học bằng tiếng Anh được không?

TTO - Nhiều trường đại học mở rộng các chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh thay vì chỉ tập trung vào giảng dạy bằng tiếng Pháp như trước nay.

Năm 2023, du học Pháp có học bằng tiếng Anh được không? - Ảnh 1.

Bạn trẻ được giải đáp tại Triển lãm giáo dục đại học Pháp ngày 9-10 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 9-10, Triển lãm giáo dục đại học Pháp "Bienvenue en France" lần đầu tiên được Campus France Vietnam, Đại sứ quán Pháp tổ chức trực tiếp tại TP.HCM sau 2 năm diễn ra online.

Triển lãm năm nay thu hút 28 trường, cơ sở giáo dục đại học Pháp có mặt, trong đó có 5 trường đại học tổng hợp và các trường thương mại, kỹ sư và chuyên ngành nhà hàng, khách sạn, nghệ thuật…

Các trường giới thiệu những thông tin đào tạo đa dạng về chương trình đào tạo từ bậc cử nhân đến tiến sĩ ở nhiều lĩnh vực như quản trị khách sạn, thiết kế, quản lý, khoa học ứng dụng…

Về những thông tin du học Pháp trong năm học mới, bà Elisabeth Crès - giám đốc tuyển sinh quốc tế Trường Du lịch và Khách sạn Vatel (Pháp) - cho biết hiện nay sau dịch COVID-19, các trường đại học ở Pháp đã mở cửa đón sinh viên quốc tế. Chính sách của Chính phủ Pháp cũng sẽ có một số ưu tiên cho du học sinh Việt Nam khi xin visa đến Pháp.

Trong khi đó, đại diện Đại học Thương mại EM Normandie chia sẻ những năm gần đây, ngày càng có nhiều hơn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được dạy tại Pháp. Xu hướng quốc tế hóa này được nhiều trường triển khai nhằm thu hút thêm du học sinh quốc tế thay vì chỉ gói gọn trong các chương trình tiếng Pháp.

Chênh lệch về học phí giữa các chương trình dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh không quá lớn. Vì vậy, du học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn, không vướng phải rào cản ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo đại diện Đại học Thương mại EM Normandie, du học sinh có thể học thêm tiếng Pháp để dễ hòa nhập và có thêm nhiều trải nghiệm trong cộng đồng suốt thời gian du học.

Bà Joyce Cuff - đại diện Đại học Kinh doanh EDHEC - cho biết sau dịch, các trường Pháp hiện vẫn duy trì nhiều chương trình online cho du học sinh linh hoạt lựa chọn. Thậm chí ngày càng nhiều bạn trẻ chuộng các học phần online thay vì phải đến trực tiếp trường.

Bà Joyce Cuff cho biết thêm hiện các trường đại học Pháp cũng đã tăng cường các học phần có những kỹ năng mềm thay vì chỉ thuần về học thuật. Nhiều trường đã chủ động tìm đến các doanh nghiệp để tham khảo cập nhật chương trình theo đúng với các xu hướng thực tế.

Ngược lại, các trường đại học Pháp cũng sẽ đánh giá cao các du học sinh năng nổ tham gia nhiều hoạt động thay vì chỉ mạnh về kiến thức sách vở. "Vì vậy trong thời gian du học, tôi khuyên các bạn nên tận dụng cơ hội để trải nghiệm, tích lũy kỹ năng mềm hơn là chỉ biết học và học", bà Joyce Cuff nói.

Pháp nằm trong những quốc gia thu hút đông sinh viên Việt theo học nhất trong các nước không nói tiếng Anh. Theo Campus France, hiện có khoảng 6.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp.

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 430
  • Trong tuần: 3329
  • Tất cả: 158119